Xupap là gì? Cách hiệu chỉnh xupap bị hở

xupap xe may la bo phan nao

Một trong những sự cố thường mà chúng ta thường thấy trên xe máy đó chính là hở xupap. Hư hỏng này có thể gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của xe trên các hành trình, ngoài ra, nó cũng có thể dẫn đến cái hư hại trên xe máy. Nhằm giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề xe máy bị hở xupap, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan cần thiết.

1/ Xupap xe máy là gì?

Vị trí lắp xupap. Ảnh: nguồn trên mạng
Vị trí lắp xupap. Ảnh: nguồn trên mạng

Xupap xe máy là chi tiết có vai trò quan trọng trên xe máy, chức năng chính của xupap là tạo ra khe hở để để giúp cho nhiên liệu được nạp đồng thời nó cũng hỗ trợ việc thoát khí của động cơ. Chính vì xupap giữ vai quan trọng như đã nêu ở trên do đó nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra liên quan tới xupap thì việc nạp nhiên liệu sẽ bị ảnh hưởng, nhiên liệu có thể để không được nạp đủ cho động cơ.

Trên xe máy thường sẽ có 1 bộ xupap gồm 2 cái, mỗi một cái xupap lại thực hiện những tính năng riêng, một cái là xupap nạp để nạp nhiên liệu, tạo ra một lối để nạp nhiên liệu vào trong xi-lanh; xupap còn lại sẽ thực hiện tính năng giúp việc thải, thoát khí ra ngoài

2/ Xupap hoạt động như thế nào?

Sau khi hiểu rõ về xupap xe máy là gì?, tiếp theo bạn cần biết được nguyên lý hoạt động của nó như thế nào. Dưới đây sẽ là những nguyên lý hoạt động của xupap.

Đầu tiên khi nạp nhiên liệu: ở giai đoạn này, piston sẽ hoạt động đi từ điểm chết phía trên xuống điểm chết dưới. Xupap nạp sẽ bắt đầu công việc của mình bằng cách mở ra để cho hỗn hợp không khí đi vào trong xi-lanh, lúc này xu-pap xả đã đóng.

Tiếp đến là kỳ nén: Ở kỳ này piston sẽ đi ngược lại so với kỳ nén từ điểm chết dưới đi tới điểm chất trên. Lúc này cả hai xupap đều đóng để nén hỗn hợp không khí và nhiên liệu bên trong để tạo ra một hòa khí có chất lượng tốt.

Tiếp đến là kỳ nổ: Bu-gi sẽ được phát huy tác dụng tại đây. Nó sẽ bật tia lửa điện để làm cháy hỗn hợp hòa khí, thời điểm này piston sẽ đi từ điểm chết ở trên và đi xuống điểm chết dưới. Các xupap tiếp tục ở trạng thái đóng. Hỗn hợp bên trong bị đốt cháy đến giãn nở rồi sinh công.

Kỳ xả: Một lần nữa piston tiếp tục đi từ điểm chết phía trên xuống điểm chết dưới giống như kỳ nén. Lúc này xupap xả sẽ mở ra để khí cháy đi ra ngoài. Sau khi thải khí cháy hết thì xupap xả sẽ đóng lại. Tiếp tục quay lại quy trình hoạt động như trên.

Xupap có hoạt động đóng mở liên tục, nếu việc đóng mở này gặp sự cố, không được khít thì sẽ gây ra những hậu quả xấu và nguy hiểm như rỉ xăng, cháy xăng,… do đó khi phát hiện tình trạng hở xupap bạn cần phải khắc phục ngay.

3/ Phương cách để khắc phục lỗi hở xupap xe máy

Muốn xử lý được vấn đề xupap trên xe máy bị hở, bạn cần có được kỹ thuật căn chỉnh để tạo nên một khe nằm giữa đuôi xupap và cò mổ. điều này nhằm giúp đảm bảo sự đóng kính buồng nổ, khi động cơ được làm nóng và có sự giãn nở lớn.

Nếu khe hở quá bé sẽ dẫn đến động cơ mất sức ép dẫn đến bị nóng lên khiến cho xupap nở dài theo phía buồng nổi từ đó dẫn đến bệ xupap không thể đóng kín được. Trong trường hợp ngược lại, nếu khe hở xupap quá to có thể khiến cho động cơ phát ra những tiếng động lớn khi nó hoạt động, điều này là hoàn toàn không bình thường và nó sẽ khiến cho đầu cò và đuôi xupap nhanh chóng bị hư hỏng do sự va đập, động cơ cũng sẽ khó nổ hơn do điểm mở đã không còn nằm ở vị trí ban đầu nữa.

4/ Cách xử lý xupap bị hở

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh xupap xe máy bị hở hiệu quả và đúng chuẩn nhất:

Đầu tiên, bạn thực hiện thao tác mở nắp đậy của cả hai: xupap xảxupap nạp, tiếp đến, bạn ấn tay vào bộ phận cò nổ của xe, điều chỉnh sao cho xupap xả có thể mở một cách tối đa nhất thông qua việc chỉnh vô lăng xe.

Công đoạn tiếp theo bạn cần làm là điều chỉnh xupap nạp, để thực hiện điều này bạn chỉnh lá kim vào giữa 2 bộ phận cò mổ và đuôi xupap. Tiếp đến, bạn sử dụng tua vít để xoay chỉnh tại vị trí cò mổ và lá kim cho nó đạt được độ khí nhất có thể.

Để hiệu chỉnh xupap xả, bạn thực hiện các công đoạn tương tự như xupap nạp vậy.

Như vậy, bài chia sẻ trên đây của shop đồ chơi xemay2banh vừa cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến xupap và các vấn đề liên quan đến nó. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện cách chỉnh khe hở xupap trên xe máy, để xe có thể được hoạt động một cách tối ưu, an toàn và bền bỉ nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời