Cấu tạo chi tiết bình xăng con và cách chỉnh bình xăng con giúp tiết kiệm nhiên liệu

binh xang con bo che hoa khi xe may

Bình xăng con là gì? Bình xăng con hay còn có tên gọi khác là bộ chế hòa khí. Nó giữ một vai trò quan trọng trong việc hòa trộn nhiên liệu cùng với không khí với một tỉ lệ nhất định. Bình xăng con hiện nay đa phần đã được thay thế bởi hệ thống phun xăng điện tử tuy nhiên nó vẫn được sử dụng trong các dòng xe đua loại nhỏ, hay xe độ của dân chơi xe. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về cấu tạo bình xăng con cũng như cách để căn chỉnh bình xăng con sao cho ít hao xăng nhất. Cùng tìm hiểu bạn nhé!

tìm hiểu cấu tạo chi tiết bình xăng con. Ảnh: nguồn trên mạng
tìm hiểu cấu tạo chi tiết bình xăng con. Ảnh: nguồn trên mạng

1/ Cấu tạo chi tiết bình xăng con

Bình xăng con có cấu tạo gồm nhiều chi tiết khác nhau, mỗi chi tiết lại đảm nhận một vai trò riêng biệt giúp bình xăng con phát huy tối đa công dụng của nó trong việc giúp cho người bạn đồng hành của bạn trở nên bốc hơn. Dưới đây sẽ là một số chi tiết chính trong cấu tạo bình xăng con cũng như cơ chế hoạt động của nó.

Chén xăng và phao xăng

Chén xăng là nơi chứa lượng xăng ổn định của bình xăng con hỗ trợ cho quá trình hòa khí trong bình xăng con, chén xăng nằm ở phía dưới của bình xăng con. Để mức xăng bên trong chén xăng luôn được ổn định thì phao xăng chính là giải pháp cho vấn đề này và đó cũng chính là công dụng của nó.

Cụ thể, phao xăng có được khả năng điều chỉnh lượng xăng ở chén xăng là nhờ vào việc điều chỉnh kim van mở đóng cửa van – là chỗ tiếp nhiên liệu từ bình chứa. Như vậy, khi lượng nhiên liệu chứa trong chén xăng đã đủ thì kim van sẽ được đóng lại. Nhờ có phao xăng mà mực nhiên liệu trong chén xăng luôn ổn định.

Van gió

Van gió còn được biết đến với tên gọi là choke. Công dụng chính của van gió đó chính là tạo ra một loại hòa khí giàu xăng giúp cho việc khởi động xe được trở nên dễ dàng hơn nhất là trong những trường hợp xe để quá lâu không khởi động, động cơ xe bị nguội,…

Việc điều chỉnh van gió có thể được thực hiện thông qua nút kéo phía trên của bình xăng con. Cơ chế hoạt động của van gió trên những loại bình xăng con đời cũ chính là làm thay đổi tỉ lệ không khí hòa trộn làm giảm lượng không khí đi vào khoang khi hòa trộn nhưng đồng thời giữ nguyên lượng xăng hòa trộn từ đó khiến hỗn hợp hòa trộn trở nên giàu xăng hơn. Đối với các loại bình xăng con đời mới, thì việc tạo nên hỗn hợp giàu xăng sẽ được thực hiện bằng cách bổ sung thêm nhiên liệu. Oử những bình xăng con thế hệ mới này, cấu tạo của van gió sẽ có một chút khác biệt so với van gió trên bình xăng con đời cũ.

Garanti (vít chỉnh xăng, gió)

Vít chỉnh xăng (ốc chỉnh xăng) và vít chỉnh gió (ốc chỉnh gió) đều có công dụng điều chỉnh tỉ lệ hòa khí để tạo ra một hòa trộn nhiên liệu phù hợp với động cơ trong chế độ không tải, hoặc để phù hợp với môi trường, nhiệt độ,…

Vít chỉnh xăng có vị trí ở gần động cơ hay bướm ga, vít có thể được điều chỉnh bởi tua vít dạng dẹt. Vít chỉnh gió lại nằm ở vị trí gần phí họng gió. Vít xăng cũng có hình dạng đầu chỉnh có thể điều chỉnh bởi tua vít dẹt. Ngoài ra, ở một số loại bình xăng con thuộc các hãng khác nhau, vít gió có thể được thiết kế để có thể điều chỉnh bằng tay.

Kim xăng

Kim xăng giữ nhiệm vụ đưa xăng từ chén xăng để hòa trộn với không khí. Thông thường sẽ có 2 kim xăng hỗ trợ công việc này là một chim xăng chính hay còn gọi là gíc-lơ chính và kim xăng phụ hay gíc-lơ phụ.

Kim xăng chính đảm nhận nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu hòa khí trong khi đó kim xăng phụ sẽ đảm nhận nhiệm vụ xử lý hòa khí sao cho phù hợp với động cơ hoạt động ở chế độ không tải.

Ngoài các bộ phận chính kể trên, bình xăng con còn có cấu tạo với nhiều chi tiết khác cũng giữ giữ vai trò không kém phần quan trọng như đót kim hỗ trợ điều khiển lượng xăng nạp vào trong các khoảng đóng và mở của bướm ga, trái ga hỗ trợ cho hoạt động của đót kim, ở các loại bình xăng con đời mới còn có thêm mạch tăng tốc giúp bơm tăng tốc hòa khí,…

Xem thêm: Bình bông mai là gì? Tác dụng của bình bông mai

2/ Cách chỉnh bình xăng con để tiết kiệm xăng

cách chỉnh bình xăng con. Ảnh: nguồn trên mạng
cách chỉnh bình xăng con. Ảnh: nguồn trên mạng

Việc điều chỉnh bình xăng con để xe ít hao xăng luôn là mong muốn của các biker muốn xe bốc nhưng vẫn không quên việc tiết kiệm nhiên liệu. Dưới đây sẽ là cách chỉnh bình xăng con xe máy giúp tiết kiệm xăng vô cùng đơn giản.

Bước 1: dựng đứng và cố định xe với chân chống sau đó tiến hành dùng tua vít vặn ốc xăng và ốc gió theo chiều kim đồng hồ để nó sát hết cỡ. Cho động cơ xe nổ trong khoảng 2 phút để có thể làm nóng động cơ.

Bước 2: Kịch ga rồi rồi buông tay ga từ từ sau đó nới lỏng dần ốc gió theo chiều ngược kim đồng hồ. Động cơ lúc này có thể phát ra tiếp lụp bụp nguyên nhân là do thừa xăng, bạn tiếp tục nới lỏng ốc gió cho đến khi động cơ có biểu hiện rú lên, điều chỉnh để tiếp tục để động cơ đạt độ rú lớn nhất. Thông thường để đạt được mức này, bạn cần vặn ốc gió trong khoảng từ 1,5 cho đến 2,5 vòng.

Bước 3: Sau khi đã điều chỉnh xong ốc gió, bạn tiếp tục điều chỉnh ốc xăng cũng theo chiều ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi bạn cảm thấy động cơ đã nổ đều, ổn định và êm ái. Như vậy, bạn đã hoàn tất việc canh chỉnh bình xăng con giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Bài viết trên đây shop xemay2banh vừa gửi đến bạn các thông tin về cấu tạo của bình xăng con cũng như hướng dẫn bạn cách chỉnh bình xăng con ít hao xăng một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn sẽ lựa chọn được loại bình xăng con chất lượng, có cấu tạo hoàn chỉnh nhất cũng như có thể căn chỉnh bình xăng con để tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất cho người bạn đồng hành của mình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời